‘Deoksugung – ท็อกซูกุง’ พาเที่ยวหนึ่งในห้าวังหลวงใจกลางกรุงโซล

สวัสดีค่า วันนี้มาแนะนำที่เที่ยวใจกลางกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้กันอีกที่ แต่จะเอาใจสายคนชอบเที่ยววัฒนธรรมนิดนึง เพราะโพสต์นี้จะพาไปเที่ยวพระราชวัง! พระราชวังท็อกซู (덕수궁 – Deoksugung Palace) พระราชวังที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล เป็นหนึ่งในห้าวังหลวงในโซล (Five Grand Palaces of Seoul) และมีขนาดเล็กที่สุดในทั้งหมด

ภายในวังจะมีสถาปัตยกรรมในช่วงยุคปลายของโชซอนค่ะ แม้พื้นที่จะขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ด้านในก็มีพระตำหนักและพระที่นั่งสวยงามให้เดินชมได้ไม่เบื่อ นอกจากจะมีอาคารแบบเกาหลี ท็อกซูกุงเป็นวังที่มีการผสมผสานกลิ่นอายตะวันตกด้วย เราจึงไม่แปลกใจถ้าจะเห็นอาคารทรงยุโรปค่ะ

เป็นอีกสถานที่ที่เราแนะนำว่าถ้าไปเที่ยวเกาหลี ก็อยากแนะนำให้ลองไปเดินชมวังท็อกซูกุงดู เท่าที่เห็นคนไทยจะเน้นไปที่คยองบกกุงกับชางด็อกกุงมากกว่า ด้วยความที่ขนาดใหญ่กว่า และน่าจะมีชื่อเสียงในหมู่คนไทยมากกว่า แต่สำหรับเราคิดว่าวังตรงท็อกซูสวยและมีเสน่ห์มาก นอกจากนี้ถนนข้างวังก็เป็นจุดนิยมไว้ชมดอกไม้ในช่วงใบไม้ผลิ และดูใบไม้เปลี่ยนสีตอนใบไม้ร่วงด้วย (อ่านรีวิวถนนกำแพงหินช่วงใบไม้ร่วงได้ ที่นี่)

เดินทางก็ง่าย อยู่ใจกลางเมืองเลยแค่นั่งมาลงสถานี City Hall เดินขึ้นมาก็เจอทางเข้าวังเลยล่ะค่ะ


มาเริ่มกันตั้งแต่หน้าทางออกสถานีเลยดีกว่า การเดินทางสะดวกที่สุดด้วยรถไฟใต้ดินนะ ลงสถานี City Hall ทางออก 2 ค่ะ มีป้ายบอกชัดเจนเลย เดินตามลูกศรได้โลด

จากทางออก 2 ขึ้นมา ก็จะเห็นกำแพงหินอันเป็นเอกลักษณ์กันเลย

พระราชวังท็อกซู หรือภาษาเกาหลีอ่านว่าท็อกซูกุง (Deoksugung Palace 덕수궁) ทางเข้าหลักจะอยู่ตรงนี้ เรียกว่า ‘แทฮันมุน 대한문’ แปลว่าประตูฝั่งตะวันออก ในยุคก่อนประตูนี้ไม่ใช่ประตูหลักค่ะ แต่เวลาผ่านไป มีการสร้างอาคารใหม่เกิดขึ้น แทฮันมุนเลยกลายเป็นประตูหลักเข้า-ออก

ก่อนเข้าไปชมด้านใน อย่าลืมมาซื้อตั๋วก่อนน้า

ค่าเข้าราคาน่ารักค่ะ ตั๋วผู้ใหญ่ราคาคนละ 1000 วอนเท่านั้น ส่วนตั๋วเด็กตั้งแต่ 7-18 ปี ก็แค่ 500 วอนค่ะ ป้ายมีรายละเอียดภาษาอังกฤษบอกชัดเจนเลย ไม่มีการแยกระหว่างคนต่างชาติหรือคนเกาหลีค่ะ เท่ากันหมด

หน้าวังจะมีทหารมาผลัดเปลี่ยนเวรกันตลอดด้วย เจอตอนเค้ากำลังเปลี่ยนกะพอดีค่ะ 5555

เดินเข้าประตูแทฮันมาปุ๊ป ก็จะเจอสะพานก่อนเลยค่ะ

ออกตัวก่อนว่าเราไม่ได้เดินจนทั่วทั้งหมด เพราะตอนที่ไปเรามีเวลาจำกัดค่ะ มีที่อื่นต้องไปต่อด้วย ก็เลยเดินถ่ายรูปมาเท่าที่ไหว ข้อมูลของอาคารแต่ละที่อาจจะไม่ได้ครบถ้วนนะคะ ขอโทษด้วยค่ะ

ตอนนั้นโชคดีมาก ไปถึงเจอเค้าเดินขบวนโชว์พอดี เลยได้เก็บภาพมาด้วย

การแสดงอะไรแนวนี้ที่เกาหลี นักแสดงเค้าจะคีพคาแรคเตอร์เก่งมากค่ะ ไม่มีคนหลุดเลย หน้านิ่งกันเหมือนเป็นทหารจริง

ประตูชุงฮวาหรือชุงฮวามุน (중화문) เป็นทางเข้าไปยังชุงฮวาจอนหรือพระที่นั่งชุงฮวาค่ะ

อยากได้รูปไม่ติดคน แต่หามุมไม่ได้เลย 55555 เลยได้รูปมุมไกลของพระที่นั่งชุงฮวามาแทนเนอะ

ชุงฮวาจอน (중화전) หรือพระที่นั่งชุงฮวา เรียกได้ว่าเป็นอาคารหลักของวังท็อกซูเลยค่ะ ยังคงมีการใช้อาคารนี้ในการต้อนรับแขกคนสำคัญของประเทศ เช่นทูตจากประเทศต่างๆ หรือใช้ในการประชุมทางการ

ชอบลวดลายของหลังคาเกาหลีมาก มีความปราณีตและดีเทลที่ซับซ้อน สวยงามจริงๆ ค่ะ

ตรงนี้จะเป็นส่วนของพระที่นั่งซอกโจ หรือ ซอกโจจอน (석조전) แปลตรงตัวเลยว่าตำหนักที่สร้างจากหิน อาคารนี้ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษค่ะ เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 1900 และเสร็จในปี 1910 ภายในอาคารจะมีการใช้งานแบ่งส่วนกันไปค่ะ ไล่ตั้งแต่ชั้นแรกเป็นที่สำหรับข้าทาสบริวาร ชั้นสองเป็นโถงต้อนรับ และชั้นสามสำหรับที่พำนักของพระเจ้าโคจง

(Gojong of Korea พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรโชซอน ลำดับที่ 26)

ด้านหน้าอาคารจะเป็นสวนแบบตะวันตกแห่งแรกในเกาหลีเลยค่ะ แต่ตอนเราไปเป็นหน้าหนาว หญ้าเลยแห้งไปหน่อย

มุมที่คนไม่ค่อยมีก็ยังหาได้ค่ะ ประตูแบบนี้น่าเช่าฮันบกมาใส่เดินถ่ายรูปมากเลยย

ตำหนักฮัมนยองจอน (함녕전) เป็นส่วน Sleep Chamber หรือห้องนอนของพระเจ้าโคจง จะมีอาคารสองฝั่ง ซึ่งฝั่งตะวันออกเป็นที่พำนักนอนของกษัตริย์ และฝั่งตะวันตกจะเป็นของพระมเหสีค่ะ

นอกจากนี้ ตำหนักฮัมนยองจอนยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เกาหลีมาก เพราะพระเจ้าโคจงสิ้นพระชนม์ที่นี่นั่นเอง

วังนี้แนะนำให้มาช่วงใบไม้ร่วงค่ะ สวยทั้งในวังและข้างวังแน่นอน

อีกอย่างที่เป็นไฮไลท์ของวังท็อกซูก็คือกำแพงหินยาว ที่ทอดผ่านถนนข้างวังไปสุดสายตา ตลอดสองข้างทางจะมีต้นแป๊ะก๊วยเยอะมาก ทำให้ช่วงใบไม้ร่วง (ตุลาคม-พฤศจิกายน) ใบไม้จะเปลี่ยนสี ถือเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดฮิตจุดนึงในโซลเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าเราเองก็ชอบที่นี่มากค่ะ (อ่านรีวิวจุดใบไม้เปลี่ยนสีได้ที่นี่)

พระราชวังท็อกซู Deoksugung Palace
การเดินทาง: สถานี City Hall ทางออก 2
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 1000 วอน / เด็กอายุตั้งแต่ 7-18 ปี 500 วอน

ขอบคุณข้อมูลพระราชวังจาก www.deoksugung.go.kr

ความคิดเห็นทั้งหมดในโพสต์นี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเราเท่านั้น หากมีข้อผิดพลาดใดๆ ต้องขออภัยด้วยค่ะ
ติดตามรีวิวร้านอาหาร ของกิน ที่เที่ยว ที่พัก และไลฟ์สไตล์อื่นๆ ได้ที่ facebook.com/twinklebabystyle นะคะ ❤️

Disclaimer: This post is NOT sponsored. All opinions are my own.