พากิน ‘สมบูรณ์โภชนา’ ต้นตำหรับปูผัดผงกระหรี่ที่เก่าแก่กว่า 50 ปี สาขาบรรทัดทอง

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาครอบครัวเรามีนัดกินข้าวรวมญาติกันที่ ‘สมบูรณ์โภชนา’ ค่ะ ซึ่งที่นี่ก็เป็นร้านอาหารครอบครัวที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมากๆ ทั้งในคนไทยและต่างชาติอยู่แล้ว ส่วนตัวเราเองก็เคยกินมาตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก เลยมองข้ามในการทำรีวิวไปเพราะมองว่ามันเป็นร้านที่อยู่คู่ชาวกรุงเทพฯ มานานหลายสิบปี พอปีก่อนได้กลับไปกินอีกครั้งก็เลยถือโอกาสถ่ายรูปมาทำรีวิวสักหน่อยค่ะ ถือว่าแชร์เมนูที่ชอบกับร้านอร่อยที่กินมานาน

ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซต์ไปดัดแปลง ทำซ้ำ หรือเผยแพร่ต่อโดยเด็ดขาด

ครั้งนี้ครอบครัวเลือกใช้บริการที่สาขาบรรทัดทอง ซึ่งเป็นสาขาที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2534 อยู่ในจุฬาซอย 8 ติดกับสมบูรณ์ไชนีสค่ะ สำหรับเราเพิ่งเคยมากินที่สาขานี้ครั้งแรก เพราะปกติจะไปที่สาขาสุรวงศ์ตลอด แต่กลับคิดว่าบรรยากาศที่บรรทัดทองแอบดีกว่าหน่อย ไม่รู้เพราะตรงสุรวงศ์มีลูกค้าต่างชาติเยอะกว่า เนื่องจากเดินทางสะดวกกว่าเพราะใกล้บีทีเอสมากกว่า เลยทำให้เราชอบที่บรรทัดทองเพราะส่วนใหญ่โต๊ะอื่นเป็นคนไทยเหมือนกันค่ะ ไม่ค่อยเสียงดังวุ่นวาย รอบหน้าถ้าที่บ้านจะนัดกินกันอีกคงเชียร์ที่สาขานี้ 55555

จริงๆ เราไม่ได้กินสมบูรณ์บ่อยมากเท่าไหร่ค่ะ ส่วนใหญ่จะเฉพาะตอนที่ที่บ้านนัดรวมตัวในโอกาสต่างๆ ซะเยอะ อาจเพราะบรรยากาศแนวภัตตาคารครอบครัวด้วย เวลาไปกินก็จะเป็นมื้อใหญ่เสมอ เวลาส่วนตัวทั่วไปกับแฟนสองคนเลยไม่เคยไปใช้บริการเลย แต่ทุกวันนี้สมบูรณ์เขาเปิดสาขาบนห้างฯ เพิ่มมาบ้างแล้วนะคะ (มีที่เซ็นทรัลเอมบาสซี, สยามสแควร์วัน, จามจุรีสแควร์ และเซ็นทรัลเวิลด์) เข้าถึงทุกคนได้ง่ายขึ้น เดินทางง่ายขึ้น จากเมื่อก่อนที่เน้นเปิดร้านเป็นแบบ Standalone อย่างเดียว ใครสะดวกที่ไหนก็สามารถไปลองกันได้เลย ล่าสุดสมบูรณ์โภชนาก็เพิ่งได้รับเลือกจาก Michelin Guide ประจำปี 2024 ด้วยล่ะ


สมบูรณ์โภชนา สาขาบรรทัดทอง ตั้งอยู่ในซอยจุฬาฯ 8 ค่ะ (ปากซอยเป็นร้านสมบูรณ์ไชนีส) มีที่จอดรถต้องวนเข้าซอยไปด้านหลังค่ะ สามารถนำบัตรจอดมาสแตมป์กับร้านได้ฟรี

มีที่นั่งรอหน้าร้านกับระบบจองคิวด้วย แต่เราจองโต๊ะมาแล้วล่วงหน้า เดินเข้าไปโลด

บรรยากาศภายในร้านค่ะ เป็นโต๊ะกลมตามสไตล์โต๊ะจีน มีหลายโต๊ะอยู่นะ แต่ไม่แน่ใจว่าสาขานี้มีห้องส่วนตัวมั้ย แต่เราไปกันสิบกว่าคน เขาจัดให้ 2 โต๊ะติดกันค่ะ

เข้ามาถึงก็สั่งเครื่องดื่มก่อนเลย เวลามากินข้าวร้านอาหารสไตล์นี้จะชอบสั่งชากับน้ำเก๊กฮวยเป็นกา เก๊กฮวยที่นี่ไม่หวานดีค่ะ ดื่มได้เพลินๆ

มาดูเมนูคร่าวๆ กันว่ามีอะไรบ้าง

เปิดมาอย่างแรก แน่นอนว่าต้องเป็นปูผัดผงกระหรี่ เพราะที่นี่เขาถือเป็นต้นตำหรับเลยก็ว่าได้ ราคาตามในภาพเลยค่ะ (ถ่ายปี 2023)

หน้านี้จะเป็นเมนูจานโปรด เดาว่าน่าจะเป็นเมนูที่คนนิยมสั่ง

มีกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่เผาด้วยนะคะ ราคาตามน้ำหนักค่ะ

เมนูสำหรับปูโดยเฉพาะ สำหรับบ้านเราเลือกสั่งเป็น เนื้อปูผัดผงกระหรี่ ค่ะ เหตุผลเพราะกินง่าย ไม่ต้องคอยแกะหรือแทะให้มือเลอะด้วย อันนี้แล้วแต่คนชอบเนอะ แต่บ้านเราจะชอบสั่งแบบเนื้อผัดไปเลย กินง่ายดีค่ะ

อาหารทะเลที่ร้านแนะนำก็จะมี ปูผัดผงกระหรี่, ปลาเก๋ากะเพรากรอบ และกุ้งอบวุ้นเส้น จริงๆ เมนูเค้ายังมีมากกว่านี้อีกค่ะ พวกเมนูผัดผัก กับข้าวอื่นๆ อีกเยอะ แต่เราถ่ายมาประมาณนี้

มาดูกันค่ะว่ามื้อนี้เรากินอะไรกันบ้าง ออกตัวก่อนว่าเราอาจจะไม่ได้ถ่ายมาครบทุกจานที่สั่งนะคะ เพราะไปกินกับที่บ้านแล้วบางทีพอมาเสิร์ฟ เรายกกล้องมาถ่ายไม่ทัน ตักกันแป๊บเดียวก็หมดเกลี้ยงแล้ว 555555 อันไหนที่ถ่ายทันเลยจะได้มาอยู่ในรีวิวค่ะ จานแรก เนื้อปูผัดผงกระหรี่ ไม่สั่งไม่ได้จริงๆ จานนี้ ยังไงก็ต้องกินค่ะถ้ามาที่สมบูรณ์

เนื้อปูแน่นเต็มจาน ผัดมานัวๆ กับผงกระหรี่หอมๆ และไข่ไก่ เราชอบตักซอสที่ผัดกับไข่มาราดข้าวกินมาก อร่อยตาเหลือก 5555555 เกลี้ยงจานในเวลาอันรวดเร็ว

ผัดยอดฟักแม้ว รสชาติกลมกล่อมกำลังดี อีกหนึ่งเมนูเติมข้าวเลย กินเพลินมากๆ

แฮ่กึ้น ที่นี่มาเป็นชิ้นใหญ่เลยค่ะ ทอดมากรอบนอกนุ่มใน เนื้อเด้งสุด

ชิ้นนึงคือใหญ่เกือบเท่าทัพพีแล้ว ตัดกินได้หลายคำค่ะ คำเดียวเคี้ยวไม่ไหว 55555555

เมนูโปรดของเรากับแม่ ขากบผัดฉ่า รสจัดถึงเครื่อง เนื้อกบอร่อยเด้งมาก ใครไม่เคยกินกบ แนะนำให้ลองค่ะ ฟีลจะคล้ายๆ เนื้อไก่แต่อร่อยกว่า หนังจะทอดมากรอบๆ

ออส่วนกระทะร้อน อีกเมนูประจำของบ้านเราเลย สั่งทุกรอบ (จริงๆ ไปกินที่ร้านอื่นก็สั่งเหมือนกันค่ะเมนูนี้) หอยนางรมสดอร่อย กินคู่กับซอสพริก เด็ดดวง

จานนี้แนะนำให้สั่งเลย มะเขือปลาเค็ม เค้าใช้มะเขือยาวผัดสไตล์ฮ่องกง ใส่ปลาเค็มกลายเป็นเมนูผสมผสานที่ลงตัวมากๆ เติมข้าวกี่จานก็ไม่พอ คลุกข้าวอร่อยเหาะไปเลย

ข้าวผัดปู รสชาติตามมาตรฐานทั่วไปนะสำหรับเรา ไม่ได้ว้าวอะไรค่ะจานนี้ ข้าวร่วนแห้งดี คนชอบข้าวผัดแห้งๆ น่าจะชอบ แต่ส่วนตัวเราชอบกินข้าวผัดแฉะๆ หน่อย 5555 พอราดพริกน้ำปลา กินกับกับข้าวอื่นๆ ก็อร่อยค่ะ

กุ้งอบวุ้นเส้น อีกหนึ่งเมนูแนะนำจากร้าน จะเสิร์ฟมาแบบกุ้งอยู่ด้านล่างค่ะ

ใช้เป็นกุ้งแม่น้ำไซส์ใหญ่ประมาณช้อน ผ่ากลางมาให้แล้วกินง่ายเลย ให้กุ้งเยอะอยู่นะ แต่จำไม่ได้แม่นๆ ว่ากี่ตัว

จานสุดท้ายที่เราถ่ายรูปมาทัน ปลากะพงนึ่งมะนาว ปลาตัวใหญ่ สด เนื้อแน่น ตัวน้ำนึ่งมะนาวอร่อย เปรี้ยวกำลังดี ไม่เผ็ดโดดด้วยค่ะ ชอบ

จริงๆ ยังมีอีกหลายเมนูมากที่กินวันนั้นแล้วไม่ได้ถ่ายรูปมา กุ้งแช่น้ำปลาก็อร่อยค่ะ น้ำยำดี กุ้งสด ตัวใหญ่ด้วย กับข้าวอื่นๆ ที่อีกโต๊ะสั่งแต่เราไม่ได้ถ่ายมาก็ด้วย (ตอนไปแยกนั่ง 2 โต๊ะ) ใครที่กำลังหาร้านอาหารครอบครัว เมนูอาหารมีทั้งซีฟู้ด กับข้าวต่างๆ รสชาติอร่อย ราคาเหมาะสมกับวัตถุดิบ ลองมาที่สมบูรณ์ได้ค่ะ เราเคยพาเพื่อนต่างชาติมากินเค้าก็ถูกปากกันนะ ยิ่งตอนนี้สาขาในห้างก็มีแล้วด้วย เดินทางง่ายใจกลางเมือง แนะนำเลยค่า

สมบูรณ์โภชนา สาขาบรรทัดทอง
ที่อยู่: 895/6-21 ซ.จุฬาฯ 8 ถ.บรรทัดทอง แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด: 11.00 – 22.00 น.
เบอร์ติดต่อ: 02-216-4203
พิกัด GoogleMaps: maps.app.goo.gl/cZYP1DdySS37maAx9
เว็บไซต์: somboonseafood.com
Facebook: fb.com/somboonseafoodrestaurant

สาขาอื่นๆ
– สาขาสุรวงศ์ Tel. 02-233-3104
– สาขารัชดา Tel. 02-692-6850
– สาขาอุดมสุข (บางนา) Tel. 02-746-6850
– สาขาสามย่าน (จามจุรีสแควร์) Tel. 02-160-5100
– สาขาเซ็นทรัลเอมบาสซี Tel. 02-160-5965
– สาขาสยามสแควร์วัน Tel. 02-115-1401
– สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ Tel. 02-090-6602

เนื้อหาทั้งหมดในโพสต์นี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของเราเท่านั้น หากมีข้อผิดพลาดใดๆ ต้องขออภัยด้วยค่ะ
ติดตามรีวิวร้านอาหาร ของกิน ที่เที่ยว ที่พัก และไลฟ์สไตล์อื่นๆ ได้ที่ facebook.com/twinklebabystyle นะคะ ❤️

Disclaimer: This post is NOT sponsored. All opinions are my own.